1. THÔNG BÁO TUYỂN MOD DIỄN ĐÀN Y DƯỢC.NHẰM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN DIỄN ĐÀN, BQT THÔNG BÁO RỘNG RÃI ĐẾN CÁC BẠN VỀ VIỆC TUYỂN DỤNG MOD.
 2. DIỄN ĐÀN Y DƯỢC XÉT VIP CÁC THÀNH VIÊN MỚI TRONG 50 THÀNH VIÊN ĐẦU TIÊN
 1. nhunguyen1219

  nhunguyen1219 Member

  CAO ĐẲNG DƯỢC HÀ NỘI - Theo y học cổ truyền, nguyên do gây bệnh đau thần kinh tọa thường do 3 nhân tố đó là “phong tà”, “thấp tà” & “hàn tà” gây nên. Khi cơ thể xuất hiện luận điểm, khí huyết ngưng trệ, động mạch máu bị tắt nghẽn làm ảnh hưởng đến các bước lưu thông máu, gây ra các đợt đau nhức vùng sống lưng và thắt sống lưng.
  Theo y khoa tiến bộ, lý do đau dây TKT cơ bản là bởi các tổn thương xẩy ra ở trong phần đĩa vùng đệm gọi tắt đĩa đệm rất hay xương khớp vùng thắt lưng, chèn ép lên dây thần kinh tọa. Trong đó, 6 tác nhân sau được xem là yếu tố gây bệnh chủ yếu:
  Thoát vị đĩa đệm: đó là nguyên gây bệnh thần kinh tọa số 1, khi đĩa đệm ở giữa 2 đốt xương sống vùng thắt sống lưng bắt gặp tổn thương hay lão hóa, nhân nhầy phía bên trong sẽ tràn ra ngoài bao xơ, đàn áp dây TKT & gây đau nhức.
  [​IMG]
  Hẹp ống sống: lúc xương cột sống thái hóa, lâu ngày sẽ khiến hẹp ống tủy sống, tình hình này tạo những gánh nặng lên vùng sườn hông, đặc biệt là hệ thần kinh trung ương hông & dây TKT. Đó là triệu chứng thường gặp ở các người từ 60 tuổi trở lên.
  Khối u cột sống: lúc cột sống rất hay các rễ thần kinh xuất hiện những khối u không ổn định sẽ khởi tạo áp lực & gây chèn ép các dây thần kinh cột sống, nếu xảy ra ở vùng thắt lưng có khả năng gây tổn hại đến dây TKT.
  chấn thương cột sống: chấn thương vùng cột sống thắt sườn lưng do tai nạn, té ngã, va đập mạnh có khả năng khiến cho xương cột sống bị viêm nhiễm, xương vỡ nứt, gãy vỡ, bao xơ đĩa vùng đệm vỡ gây Thoát vị đĩa đệm,… tác dụng lên dây thần kinh tọa.
  biểu hiện đau cơ tháp chậu hông: đó là biến chứng hiếm gặp, nói một cách khác là biểu hiện cơ hình quả lê. Cơ này nằm ở đoạn xương cột sống thắt sống lưng, nối với xương đùi, có tầm quan trọng cố định và thắt chặt khớp háng & chỉ đạo hoạt động vui chơi của tất cả vùng hông – đùi, nếu cơ bị co thắt sẽ đè ép dây thần kinh tọa.
  một trong những nguyên do khác: áp lực lúc có thai, biến chứng từ một vài tình trạng bệnh như tiểu đường, táo bón, tim mạch, không được khỏe, sốt rét,… đều có có thể là nguyên nhân bệnh thần kinh tọa.
  Đau dây thần kinh tọa có khả năng phát sinh nhiều biến tướng phức tạp, gây ảnh hưởng nặng nề đến tình trạng sức khỏe và khả năng hoạt động thân dưới của người bệnh, nguy hiểm còn gây teo cơ, biến dạng khớp, bại liệt chi.
   

Chia sẻ trang này