1. THÔNG BÁO TUYỂN MOD DIỄN ĐÀN Y DƯỢC.NHẰM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN DIỄN ĐÀN, BQT THÔNG BÁO RỘNG RÃI ĐẾN CÁC BẠN VỀ VIỆC TUYỂN DỤNG MOD.
 2. DIỄN ĐÀN Y DƯỢC XÉT VIP CÁC THÀNH VIÊN MỚI TRONG 50 THÀNH VIÊN ĐẦU TIÊN
 1. thichduthu

  thichduthu New Member

  CAO ĐẲNG DƯỢC HÀ NỘI - Tiêm phòng uốn ván là phương pháp đơn giản mà lại đạt được hiệu quả rất cao trong việc phòng ngừa bệnh uốn ván. Uốn ván là bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao do nhiễm trùng cấp tính. Và là bệnh đặc biệt nguy hiểm đối với bà bầu và trẻ sơ sinh.

  Khi mang thai, hệ miễn dịch của mẹ bầu trở nên suy yếu nên rất dễ bị nhiễm trùng. Nếu mẹ bị nhiễm trùng thì thai nhi sẽ bị dị tật bẩm sinh hoặc sinh non. Và trẻ có thể bị nhiễm uốn ván từ mẹ trong quá trình sinh nở, gọi là uốn ván rốn. Lúc này, cơ thể trẻ sơ sinh hoàn toàn không có sức đề kháng để chống lại căn bệnh nguy hiểm này, do đó việc ảnh hưởng đến thể chất của trẻ là rất lớn.

  Phụ nữ có thai tiêm phòng uốn ván khi nào?

  Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tất cả phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ (có thai hoặc không có thai) đều cần được tiêm phòng uốn ván để tạo ra kháng thể giúp cả mẹ và trẻ sơ sinh được bảo vệ trong trường hợp không may bị vi khuẩn uốn ván xâm nhập.​

  [​IMG]

  Khi người mẹ được tiêm chủng đầy đủ, kháng thể sẽ truyền sang con giúp bảo vệ trẻ trước nguy cơ gây bệnh.

  Tổng số lần tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-35 tuổi) là 5 mũi, trong đó tiêm phòng uốn ván cho bà bầu lần đầu mang thai là 2 mũi cơ bản. Cụ thể, lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu vào các khoảng thời gian sau:

  - Mũi 1: Tiêm sớm khi có thai lần đầu hoặc phụ nữ trong tuổi sinh đẻ

  - Mũi 2: Ít nhất 1 tháng sau mũi 1 và tiêm trước khi sinh ít nhất 1 tháng

  - Mũi 3: Ít nhất 6 tháng sau mũi 2 hoặc kỳ có thai lần sau

  - Mũi 4: Ít nhất 1 năm sau mũi 3 hoặc kỳ có thai lần sau

  - Mũi 5: Ít nhất 1 năm sau mũi 4 hoặc kỳ có thai lần sau

  Nên tiêm nhắc lại mũi thứ 6 khi thời điểm tiêm mũi thứ 5 đã trên 10 năm

  Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu ở đâu?

  Việc tiêm phòng uốn ván cho bà bầu có thể thực hiện ở các địa điểm:

  - Trung tâm Y tế dự phòng/Trạm Y tế các xã, phường, quận, huyện

  - Các Bệnh viện sản/Bệnh viện đa khoa

  - Các Trung tâm tiêm chủng

  Để đảm bảo an toàn khi tiêm vắc xin, mẹ bầu nên lựa chọn các cơ sở uy tín, được chứng nhận của Bộ Y tế về tiêm chủng.

  Xem thêm:


  [​IMG]

  Tiêm phòng uốn ván cho trẻ tại các cơ sở tiêm chủng

  Giá tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

  Có nhiều loại vắc xin phòng ngừa uốn ván, bao gồm vắc xin đơn giá (vắc xin chỉ phòng 1 bệnh duy nhất) và các vắc xin kết hợp có chứa thành phần uốn ván. Với bà bầu, vắc xin được sử dụng thường là vắc xin đơn giá. Giá tiêm phòng cũng sẽ có sự khác nhau phụ thuộc vào loại vắc xin.

  Hiện nay, Viện vắc xin và sinh phẩm Y tế Nha Trang (IVAC) đã sản xuất thành công vắc xin phòng uốn ván (vắc xin VAT) giúp phòng bệnh hiệu quả theo tiêu chuẩn của WHO, và giá thành cũng rẻ hơn các loại vắc xin khác. Bà bầu có thể tham khảo giá tiêm phòng vắc xin uốn ván tại đây.

  Những điều cần lưu ý khi tiêm vắc xin uốn ván cho bà bầu

  - Tiêm vắc xin uốn ván cho bà bầu, có thể gây buốt, phồng ở nơi tiêm hoặc sốt nhẹ sau khi về nhà. Theo các chuyên gia y tế, đây chỉ là một phản ứng hết sức bình thường khi vắc xin vào cơ thể, các mẹ bầu không nên quá lo lắng. Tình trạng này sẽ tự động khỏi sau một thời gian (3-4 ngày), không ảnh hưởng gì đến sức khỏe bản thân và thai nhi.

  - 3 tháng đầu thai kỳ phụ nữ thường mệt mỏi và hay bị ốm nghén, vì vậy việc tiêm phòng uốn ván thường thực hiện vào 3 tháng giữa thai kỳ. Và mũi 2 phải bảo đảm được tiêm trước khi sinh ít nhất một tháng.

  - Trong một số trường hợp, các mẹ bầu cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiêm phòng vắc xin uốn ván như: bản thân bị các bệnh khớp, thận, cúm, mang đa thai hoặc có nguy cơ sinh non…
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/10/18
 2. thichduthu

  thichduthu New Member

Chia sẻ trang này