Cổng Thông Tin Đại Học, Cao Đẳng Lớn Nhất Việt Nam

Mở bài Tình Cảnh Lẻ Loi Của người Chinh Phụ hay nhất

Mở bài Tình Cảnh Lẻ Loi Của người Chinh Phụ hay nhất

Nếu nói đến ngữ văn 10 thì không thể nào quên được tác phẩm tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ (Chinh Phụ ngâm). Vậy nên một số mở bài tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ này sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc làm bài của mình.

Đặng Trần Côn là một tác giả sống vào khoảng nửa đầu thế kỉ XVIII, ông nổi tiếng là người học rộng tài cao và đã có nhiều tác phẩm thơ, phú chữ Hán. Nhắc đến ông, hẳn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến tác phẩm “Chinh phụ ngâm” mà tiêu biểu trong đó là đoạn trích “Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ”. Đoạn trích nói về tâm trạng cô đơn, lẻ loi của người vợ trẻ khi chồng ra trận vắng nhà.

Đọc thêm: Phân tích đoạn trích Trao Duyên trong Truyện Kiều

Trong suốt chiều dài lịch sử văn học của Việt Nam nói riêng và trên thế giới, tình yêu lứa đôi chưa bao giờ là một đề tài thôi hấp dẫn. Và cò gì đau xót hơn trong tình yêu khi đôi lứa yêu nhau lại phải chịu cảnh chia li, tiễn biệt do chiến tranh. Những tâm tư lẻ loi, cô đơn cùng niềm nhớ mong khắc khoải của người phụ nữ giành cho người chồng nơi chinh chiến đã được khắc họa một cách rõ nét trong tác phẩm “Chinh phụ ngâm”, và đặc biệt là đoạn trích “Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ” của tác giả Đặng Trần Côn. 

Thế kỷ XVIII là một giai đoạn lịch sử đầy biến động của đất nước ta khi chiến tranh đã làm chia cắt bao gia đình, đôi lứa. Thấu hiểu được những sự đau thương ấy, Đặng Trần Côn đã cho ra đời “Chinh phụ ngâm” lấy đề tài về chia ly chiến tranh để lên án chiến tranh phi chính nghĩa. Đặc sắc nhất trong bài có lẽ là đoạn trích “Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ” nói về tâm trạng cô đơn, lẻ bóng của người vợ trẻ khi chồng ra trận vắng nhà và khát khao hạnh phúc bình dị nhưng cháy bỏng của nguwofi chinh phụ và cũng là của người phj nữ thời bấy giờ.

Đọc thêm: Sơ đồ tư duy Cảnh Ngày Hè tóm tắt kiến thức

Nhà văn Tô Hoài đã từng khẳng định: “Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời”. Và Đặng trần Côn đã sáng tác ra “Chinh phụ ngâm” bằng ngòi bút nhân đạo của mình, soi chiếu hiện thực tàn khốc gây ra bởi chiến tranh đã chia cắt bao tình yêu đôi lứa. Đặc biệt, qua đoạn trích “Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ” Đặng Trần Côn đã chiếu ngòi bút của mình xuống những nỗi đau của người phụ nữ trong chiến tranh để cất lên tiếng nói của con người thời đại, tiếng nói oán ghét chiến tranh phi nghĩa, tiếng nói đòi quyền sống, quyền hạnh phúc.

Đọc thêm:

Mở bài kết bài Chữ Người Tử Tù hay nhất

Sơ đồ tư duy Tây Tiến ngắn gọn dễ hiểu

 

0 0 vote
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Khoa Y Dược Hà Nội tuyển sinh chính quy & liên thông vb2 các ngành Y Dược

Du học & XKLD Hướng tới 1 tương lai phát triển hơn

Top 15 phim anime hay nhất mọi thời đại không đọc hơi phí

Bài viết mới nhất

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x