Cổng Thông Tin Đại Học, Cao Đẳng Lớn Nhất Việt Nam

Mở bài kết bài hạnh phúc của một tang gia hay nhất

Mở bài kết bài hạnh phúc của một tang gia hay nhất

Hạnh phúc của một tang gia tuy không nằm trong chương trình trọng tâm của ngữ văn lớp 11 nhưng đây vẫn là một tác phẩm hay và đáng để chúng ta học. Thế nên hôm nay hãy cùng hocvan12 đếm với Mở bài kết bài hạnh phúc của một tang gia hay nhất

Liên quan: giáo án hạnh phúc của một tang gia ngắn gọn đầy đủ

Bước qua những trang cổ tích nhẹ nhàng êm ái của Thạch Lam,đắm chìm trong nỗi bi thương khuất tất của cuộc đời như những tấm vải rách chẳng chút vẹn nguyên trong những trang truyện  của Nam Cao,ta quay trở về với hiện thực lố lăng của xã hội Việt Nam những năm 1930-1940. Một xã hội vặn mình trong lớp vỏ văn minh “Âu – hóa “ bao trùm lên những trò đời kệch cỡm,dị hợm,nhảm nhí. Trong cái xã hội nhiễu phương, Tây – Ta lẫn lộn ấy, bằng ngòi bút trào phúng sắc sảo của mình,Vũ Trọng Phụng đã tung ra hàng loạt những tiếng cười mang đậm sắc thái phê phán giấu sau những tình huống đầy mâu thuẫn của “ Số đỏ” mà điển hình là tác phẩm “Hạnh phúc của một tang gia”.

“ Rong chơi “  trên cõi trần thế chỉ 27 năm ít ỏi,đã 78 năm sau ngày ông rời xa cõi tạm,nhà văn Vũ Trọng Vụng vẫn kịp cho hậu thế những nhân vật thật đặc biệt,thật ấn tượng qua nhữnng trang văn đậm màu sắc trào phúng sâu sắc. Được mệnh danh là “ ông vua phóng sự đất Bắc”, Vũ Trọng Phụng đã gắn tâm huyết cả cuộc đời mình vào tình yêu với nghề, với nghệ,ông đã mang những đóng góp thật to lớn vào nền văn xuôi Việt Nam,đặc biệt là những tác phẩm trào phúng đả kích sâu cay vào cái xã hội tư sản Việt Nam nhố nhăng, đồi bại,thối nát mà tác giả gọi là xã hội “ chó đểu” ,xã hội qua “ Số đỏ” thấu đến “ Hạnh phúc của một tang gia”.

Đọc thêm: Phân tích nghệ thuật trào phúng trong hạnh phúc của một gia tang

Sinh ra trong một gia nghèo truyền thống,thừa hưởng trong mình những nét bình dị,khuôn phép,gia phong ,Vũ Trọng Phụng có một cuộc đời khác với những nhân vật mà ông sáng tác.Sống giữa đất Hà Thành,ngày ngày được chứng kiến xã hội thành thị trụy lạc,nhố nhăng nên ông vô cùng căm ghét xã hội tư sản thực dân thối nát,xấu xa đương thời. Vũ Trọng Phụng đã ném toàn bộ khối căm hờn vào cái xã hội “ chó đểu” thối nát qua những trang văn hiện thực trào phúng xuất sắc.Quyển tiểu thuyết mang tên “ Số đỏ” không chỉ vạch trần cái lố lăng,kệch cỡm lúc bấy giờ,còn là tiếng kêu cứu lấy một xã hội của tác giả mà cao trào là chương thứ 15 mang tên” Hạnh phúc của một tang gia”.

Với “ Số đỏ” ,mỗi chương truyện là một màn hài kịch,mỗi nhân vật là một chân dung biếm họa. Bước vào “ Hạnh phúc của một tang gia” ta như bươc vào một thế giới của những điều hài hước đến kệch cỡm.Mượn tiếng cười làm vũ khí sắc bén để phê phán,Vũ Trọng Phụng đã thực sự thành công trên con đường trào phúng mang ý vị thật sâu cay.

Liên quan: Top 2 bài Tóm tắt văn bản hạnh phúc của một tang gia ngắn…

Trước cái chết của bậc sinh thành,là một người con,người cháu có hiếu,thay vì tiếc thương,lo lắng tang gia cho chu toàn thì trớ trêu thay,những kẻ ấy lại mong chờ cái chết như một niềm vui lớn. Ta thấy đáng buồn thay cho một xã hội bị băng hoại về đạo đức truyền thống của lũ người đại bất hiếu,đại bất nhân. Tác phẩm một lần nữa khẳng định tài năng và vai trò của Vũ Trọng Phụng trong giới trào phúng đặc sắc.

 

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Khoa Y Dược Hà Nội tuyển sinh chính quy & liên thông vb2 các ngành Y Dược

Du học & XKLD Hướng tới 1 tương lai phát triển hơn

Top 15 phim anime hay nhất mọi thời đại không đọc hơi phí

Bài viết mới nhất

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x