Cổng Thông Tin Đại Học, Cao Đẳng Lớn Nhất Việt Nam

Kết bài tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ hay nhất

Kết bài tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ hay nhất

Qua khúc tự tình “Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ”, nỗi niềm của người phụ nữ có chồng ra trận đã được Đặng trần Côn khắc họa một cách thật rõ nét, thật đáng thương bằng nhiều biện pháp nghệ thuật so sánh, câu hỏi tu từ, ước lệ đặc sắc, bút pháp cảnh ngụ tình, miêu tả nội tâm tinh tế. tác giả đã đã để cho người đọc cảm nhận nỗi đau thương trong chiến tranh của cả hai phía người ra trân và người ở lại. Tác phẩm xứng đáng là tiếng nói dõng dạc đòi quyền sống một cuộc sống bình dị hạnh phúc của những người phụ nữ.

Đọc thêm: Sơ đồ tư duy Trao Duyên ngắn gọn chi tiết

Như vậy, bằng bút pháp nghệ thuật điêu luyện, đặc sắc, bút pháp miêu tả nội tâm kín đáo, điêu luyện, cảnh cũng như tình được miêu tả rất phù hợp với diễn biến của tâm trạng nhân vật. Từ đó người đọc thấy được hậu quả của chiến tranh phong kiến phi nghĩa. Đặng Trần Côn đã chạm đến trái tim của độc giả bởi những ý nghĩa cao đẹp mà tác giả gửi gắm. Trải qua hàng trăm năm, “Chinh phụ ngân” vẫn giữ nguyên những giá trị cao đẹp ấy và hẳn sẽ còn sống mãi trong lòng bạn đọc.

Ba sáu câu thơ trong đoạn trích “Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ với nội dung phản ánh thái độ căm ghét, lên án chiến tranh phi nghĩa, đề cao quyền sống cùng khát vọng hạnh phúc của con người. Tác giả thể hiện điều đó bằng nghệ thuật tả cảnh tả tình điêu luyện, diễn tả thành công những cung bậc cảm xúc khác nhau trong lòng người chinh phụ và thông qua đó lên án chiến tranh phi nghĩa, đề cao hạnh phúc lứa đôi. Tác phẩm Chinh phụ ngâm đã toát lên tư tưởng chủ đạo trong văn chương một thời, đó là tư tưởng đòi quyền sống, quyền được hưởng hạnh phúc rất chính đáng của con người.

Liên quan:

Sơ đồ tư duy Độc tiểu thanh kí ngữ văn 10

Mở bài kết bài Chữ Người Tử Tù hay nhất

Sơ đồ tư duy Tây Tiến ngắn gọn dễ hiểu

 

0 0 vote
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Khoa Y Dược Hà Nội tuyển sinh chính quy & liên thông vb2 các ngành Y Dược

Du học & XKLD Hướng tới 1 tương lai phát triển hơn

Top 15 phim anime hay nhất mọi thời đại không đọc hơi phí

Bài viết mới nhất

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x