Cổng Thông Tin Đại Học, Cao Đẳng Lớn Nhất Việt Nam

Học Văn Bằng Sơ Đồ Tư Duy Đột phá tư duy môn văn

Một năm học mới sắp tới đồng nghĩa với muôn vàn nỗi lo của các bạn học sinh đặc biệt là những bạn học sinh 2001 đang chuẩn bị bước vào năm học cuối cấp, đối mặt với kì thi THPT Quốc Gia và những thay đổi rất lớn của cuộc đời.

Chắc hẳn các bạn đang băn khoăn và không khỏi lo lắng, đôi khi còn mất phương hướng không biết mình nên làm gì học tập như thế nào để chuẩn bị cho năm học quyết định khi kiến thức là ba năm đặc biệt là đối với môn văn.

Mình chắc chắn rằng mọi học sinh đều có một nỗi e ngại không hề nhỏ đối với môn học này, khó học, nhàm chán và đau đầu. Mọi thứ càng trở nên khó khăn hơn rất nhiều khi kiến thức là ba năm, muôn vàn kiến thức, muôn vàn những thứ phải ghi nhớ.

Ôi nghĩ thôi mà mình đã cảm thấy không muốn đi học nữa rồi, đúng là đời là bể khổ mà. Và chắc hẳn nhiều bạn sẽ có một mong ước: Ước gì văn học cũng ngắn gọn, xúc tích như toán học chỉ cần học thuộc công thức và áp dụng là xong có phải là tốt không.?

Và hôm nay mình sẽ chia sẻ công thức đó cho mọi người. Đó chính công thức Mindmap hay còn gọi là Sơ Đồ Tư Duy. Công thức này có gì đặc biệt thì hãy cùng mình khám phá nha.Vậy các bạn đã tự hỏi liệu rằng có một công thức nào để học Văn không? Xin thưa là hoàn toàn có, một công thức áp dụng cho mọi bài Văn giúp chúng ta có thể hoàn thành bất kì đề bài nào mà không phải căng mắt để học thuộc.

Nghe đến công thức trong Văn Học có vẻ hay đó ha, nhưng mình sẽ gọi một cách đúng hơn đó là phương pháp Sơ Đồ Tư Duy. Vậy đây là một phương pháp như thế nào, nó ứng dụng trong văn học ra sao.
 
Thật ra đây là phương pháp đã có từ khá lâu do ông Tony Buzan (sinh năm 1942 ) cha đẻ của phương pháp Mind Map hiện đã được dịch ra 30 thứ tiếng và xuất bản đi 125 quốc gia và tất nhiên rồi trong đó có Việt Nam.

Đây là phương pháp đã được áp dụng khá phổ biến trong công việc và trong học tập mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều so với phương pháp truyền thống.

Được sử dụng như một công cụ để lưu giữ thông tin, sắp xếp thông tin, xác định thông tin một cách ngắn gọn nhất, đơn giản nhất bằng cách sử dụng những hình ảnh, từ khóa, các liên kết.

Nghe thì có vẻ giống trong tin học khó hình dung nhỉ! Nhưng thực chất nó lại khá đơn giản, rất nhiều bạn đã biết tới phương pháp này và đã sử dụng nó rồi. Nhưng cái quan trọng ở đây là các bạn chưa biết khai thác triệt để nó.

Sơ Đồ Tư Duy như là một tấm bản đồ và mỗi bài văn bản chính là một mê cung rộng lớn mà chúng ta đang bị lạc lối. Tận dụng triệt để Sơ Đồ Tư Duy chính là khi ta nhìn vào nó và tìm được đường thoát khỏi cái mê cung rộng lớn.

Và đó chính là cách ứng dụng Sơ Đồ Tư Duy vào trong văn học. Nó như một tấm bản đồ cho các bạn thấy được cái nhìn tổng quan nhất về một văn bản, một tác phẩm… Từ đó có thể sắp xếp thông tin lại một cách gọn gàng hơn, đơn giản hơn, làm sao thân thiện với chúng ta nhất bằng những hình ảnh, từ khóa.

Qua đó kích thích khả năng liên tưởng của não bộ, giúp cho việc ghi nhớ và gợi nhớ kiến thức được dễ dàng hơn. Tạo ra cho chúng ta phương pháp học nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với những cách ghi chép truyền thống.

Ngoài ra còn giúp cho trí tưởng tượng của chúng ra phong phú hơn, tạo ra một lối tư duy hình ảnh trong quá trình học tập.

Lan man quá không biết, tóm lại Sơ Đồ Tư Duy trong văn học là sử dụng hình ảnh, từ khóa… để lưu trữ thông tin thành những liên kết, những ý nhỏ giúp cho việc học tập trở nên nhẹ nhàng, dễ dàng hơn, tạo nên hứng thú trong văn học.

Đối với một phương pháp học tập thì điều quan trọng nhất và cũng là điều mà các bạn quan tâm nhất đó chính là lợi ích của phương pháp đó mang lại cho chúng ta là gì, nó giúp gì được cho chúng ta trong quá trình học tập.

Và lợi ích của việc kết hợp sơ đồ tư duy với văn học chắc hẳn các bạn đã thấy được phần nào thông qua phần trên rồi nhưng mình vẫn muốn liệt kê một cách chi tiết hơn để các bạn có thể thấy rõ được những lợi ích mà sơ đồ tư duy mang lại.

Phương pháp bất kì nào cũng có lợi ích riêng nhưng cũng có những hạn chế của nó và Sơ đồ tư duy cũng vậy. Khi bạn tự mình lập một sơ đồ tư duy nếu chưa có kinh nghiệm thì sơ đồ đó của các bạn sẽ bị thiếu ý và mất điểm vì những luận điểm nhỏ, ngoài ra khi tự mình lập bạn khó có thể thêm được những hình ảnh sinh động, từ đó sơ đồ của bạn sẽ bị hạn chế phần nào.

Vậy có cách nào để giải quyết được những vấn đề đó. Thì câu trả lời đó chính là sự ra đời của Hocvan12.

Và một câu hỏi nữa được đặt ra là tại sao các bạn không cùng đồng hành với hocvan12khi mà website có đầy đủ sơ đồ tư duy mà bạn cần bạn không cần mất thời gian để làm một sơ đồ tư duy mà chỉ cần tìm đến hocvan12 sẽ cung cấp sơ đồ tư duy bạn cần đầy đủ nhất, dễ hiểu nhất và đẹp mắt nhất.

Hocvan12 luôn đặt vấn đề đầy đủ lên đầu tiên và không bao giờ được bỏ sót một ý nào cho dù là nhỏ nhất. Vì với cấu trúc đề hiện tại người ra đề sẽ nhấn mạnh vào những ý nhỏ để kiểm tra kiến thức của học sinh, qua đó phân hóa được cấp bậc của học sinh qua mỗi bài thì, bài kiểm tra.

Và cũng chính vì sự kĩ càng đó hoàn toàn có thể biến sơ đồ tư duy của mình thành những bài soạn văn đúng nhất, đủ nhất. Nó khác hoàn toàn với việc bạn lên mạng tìm và soạn văn bằng kênh chữ vừa dài vừa lộn xộn và điều tất yếu xảy ra là khi thầy cô giáo hỏi thì bạn phải tìm mỏi mắt cũng không thấy câu trả lời ở đâu cuối cùng vẫn không trả lời được bài.

Hocvan12 luôn đáp ứng theo bốn tiêu chí và bốn nguyên tắc đó là:

Hocvan12 sẽ có những series bài hướng dẫn đọc hiểu, làm văn nghị luận xã hội làm văn nghị luận văn học bằng sơ đồ tư duy đi kèm theo đó là những bài viết mẫu đi kèm để các bạn có thể tham khảo, Ngoài ra, sẽ chia sẻ các bạn những vấn đề trong việc làm đề những gì mắc, kinh nghiệm… để có thể đồng hành, hỗ trợ tốt nhất cho các bạn.

Với một sơ đồ tư duy bạn có thể sử dụng với 2 mục đích: thay thế cho một bài soạn văn hoàn chỉnh, là công cụ hữu ích để làm các đề bài từ dễ đến khó. Đó cũng chính là lợi ích lớn nhất của sơ đồ tư duy, hỗ trợ tốt đa cho học tập và hocvan12 sẽ làm điều đó hỗ trợ tốt nhất cho việc học tập của các bạn học sinh.

 

0 0 vote
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Khoa Y Dược Hà Nội tuyển sinh chính quy & liên thông vb2 các ngành Y Dược

Du học & XKLD Hướng tới 1 tương lai phát triển hơn

Top 15 phim anime hay nhất mọi thời đại không đọc hơi phí

Bài viết mới nhất

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x