Cổng Thông Tin Đại Học, Cao Đẳng Lớn Nhất Việt Nam

So sánh hành động uống rượu của Mị và Chí Phèo

So sánh hành động uống rượu của Mị và Chí Phèo

So sánh hành động uống rượu của Mị và Chí Phèo
So sánh hành động uống rượu của Mị và Chí Phèo

 

So sánh hành động uống rượu của Mị và Chí Phèo
So sánh hành động uống rượu của Mị và Chí Phèo

Đề bài: So sánh hành động uống rượu của Mị và Chí Phèo

– Giới thiệu hai tác giả và hai tác phẩm

– Dẫn dắt hành động uống rượu của Mị và Chí Phèo

+ xuất thân của Mị: Mị là người con gái H’Mông đẹp người, đẹp nết và căng tràn sức sống nhưng số phận của Mị trở nên tăm tối khi Mị trở thành con dâu gạt nợ nhà Pá Tra

+ Hoàn cảnh Mị uống rượu: Khi Mị đang ở nhà thống lí Pá Tra; Trong một đêm tình xuân khi mà muôn vật đang ở thì tươi đẹp; rộn ràng khắp nơi.

+ Phân tích cảnh Mị uống rượu: Trước khi uống rượu Mị chỉ như con rùa lùi lũi nơi xó cửa; mảnh đất và không gian mùa xuân đã gieo mầm hi vọng sống trong cô gái trẻ. Mị uống rượu và thả hồn theo giai điệu của tiếng sáo Mèo; Mị nhỡ lại thời kỳ xuân xanh của mình; mùa xuân đến được đi chơi; đc đắm chìm trong giai điệu của tiếng sáo Mèo; được đi theo tiếng gọi của trái tim và tình yêu mãnh liệt.

Với Mị và Chí Phèo??

” Mị còn trẻ, Mị muốn đi chơi” : men rượu làm cho Mị tỉnh ra, ý thức được sự ham sống của tuổi trẻ. Mị muốn đi chơi như bao cô gái đã có chồng khác. Tiếp theo là hàng loạt những hành động thể hiện sự ý thức về sự sống của Mị “lấy mỡ bỏ vào đĩa đèn cho sáng”; “lấy váy hoa trên vách”; ….

=> Men rượu làm cho Mị từ cái xác không hồn trở nên có ý thức về sự sống; có ý thức muốn sống và thoát khỏi cuộc sống hàng ngày.

=> Sức sống tiềm tàng không bao giờ mất đi; khi có cơ hội nó sẽ bùng cháy mạnh mẽ như ngọn lửa => giá trị nhân đạo tác giả gửi gắm

+ xuất thân: trước khi bị vào tù, Chi Phèo là một chàng canh điền lương thiện đi ở cho nhà Bá Kiến; do Bá Kiến ghen tuông đã đẩy Chí Phèo vào tù. Sau 3 năm ở tù ra Chí Phèo trở thành 1 kẻ khác hẳn; không còn là anh canh điền lương thiện năm xưa nữa, Chí Phèo chìm ngập trong rượu chè sớm tối. Và bi kịch của Chí Phèo cứ tiếp diễn từ đó.

+ Hoàn cảnh uống rượu: Sau khi ra tù và trước khi gặp Thị Nở, Chí Phèo lúc nào cũng trong tình trang say khướt. Thế nhưng từ khi gặp Thị và có tình yêu vỏn vẹn trong 5 ngày, Chí Phèo đã giữ cho mình luôn tỉnh táo. Rồi sau 5 ngày bị Thị cự tuyệt Chí Phèo trở về với rượu, men rượu là thứ để Chí Phèo giải khuây trong lòng. Trong lúc uống rượu Chí Phèo đau khổ khi nhận ra bi kịch của bản thân.

Xem thêm: Hướng dẫn làm dạng bài phân tích nhân vật qua hai lần miêu tả

+ Phân tích:

Chí Phèo tìm đến rượu để giải tỏa nỗi đau bị Thị Nở cự tuyệt; nhưng càng uống Chí Phèo càng tỉnh ra càng nhận thấy sự thật đắng cay rằng đến cầu nối giúp Chí Phèo trở về bờ bến lương thiện đã mất. Chí Phèo bị cự tuyệt làm người, bị cả cộng đồng làng Vũ Đại xa lánh và không bao giờ được hòa nhập lại nữa.

Chí Phèo uống rượu và có lẽ đó là lúc Chí Phèo tỉnh táo nhất, Chí Phèo nhận ra kẻ thù đã đẩy mình đến bước đường cùng này không ai khác chính là Bá Kiến. Tuy mồm chửi cô cháu Thị Nở, nhưng bước chân lại dẫn Chí Phèo cầm dao tới nhà Bá Kiến và đâm chết kẻ thù đã hại mình.

=> Thấy được giá trị hiện thực: cuộc sống ng nông dân trong xã hội phong kiến, khổ vì bi kịch là người nhưng khuông được chấp nhận là người

=> Tư tưởng tác phẩm

+ Giống:

Chí phèo và Mị tìm đến rượu khi cuộc sống của họ đang gặp phải bế tắc.

Chí Phèo và Mị đều là công cụ trong tay của bọn cường hào phong kiến thời bấy giờ

Chí Phèo và Mị đều có xuất thân trong sáng, không chút bùn nhơ nhưng bị xã hội xô đẩy và bị kiềm tỏa bởi những hủ tục phong kiến

+ Khác:

Mị: Ý thức đc sự sống, sự sống trong Mị luôn cháy âm ỉ chờ ngày bùng cháy => tương lai một ngày nào đó sẽ thoát ra khỏi đc cuộc sống tăm tối hiện tại.

Chí Phèo: Ý thức sống bị dập tắt đến bi thảm => cái chết => một vòng luẩn quẩn sẽ vẫn còn lặp lại

Khẳng định lại vấn đề, khát quát lại điểm giống nhau khác nhau của hai nhân vật.

Nêu được vị trí tầm quan trọng của hai tác phẩm.

0 0 vote
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Khoa Y Dược Hà Nội tuyển sinh chính quy & liên thông vb2 các ngành Y Dược

Du học & XKLD Hướng tới 1 tương lai phát triển hơn

Top 15 phim anime hay nhất mọi thời đại không đọc hơi phí

Bài viết mới nhất

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x