Cổng Thông Tin Đại Học, Cao Đẳng Lớn Nhất Việt Nam

Gảy 4 Nốt Nhạc Bạn Đã CHINH PHỤC Nghị Luận Xã Hội 200 Chữ

Hey! mọi người đã đọc kĩ tiêu đề bài viết chưa: Chinh phục nghị luận xã hội 200 chữ chỉ trong 4 nốt nhạc. Thế nên bạn nào có đàn rồi thì còn chần chừ gì nữa mà không gảy 4 nốt cho khỏi phải học. Còn bạn nào chưa có thì nên đi mua thôi chứ nghị luận xã hội là khó lắm đó nha.

CHINH PHỤC Nghị Luận Xã Hội
CHINH PHỤC Nghị Luận Xã Hội

Chinh phục nghị luận xã hội 200 chữ

Hihi mình chỉ đùa chút cho không khí vui vẻ thôi vì tâm trạng vui là cách tốt nhất để bắt đầu cho một bài học và càng vui thì bạn mới có thể học nghị luận xã hội 200 chữ một cách dễ dàng được. Và mình cũng sẽ không dài dòng nữa, đi thẳng vào trọng tâm của bài viết ngày hôm nay với mong muốn sẽ giúp bạn dễ dàng giải quyết dạng bài này với mục tiêu là 1,75 – 2 điểm. Bắt đầu nha…

Trước khi nói đến những mẹo nhỏ và cách làm thì mọi người nhớ kĩ cho mình 4 nguyên tắc này trong mọi trường hợp. Nó chính là kim chỉ nam để định hướng cho một bài làm đạt điểm cao của các bạn:

Một đoạn văn hay là một bài văn đi nữa thì điều đầu tiên bạn phải làm được đó làm hiểu ĐÚNG câu hỏi mà để bài muốn nói. Từ đủ mới có thể làm được bước tiếp theo đó là ĐỦ. Một đoạn văn nghị luận xã hội đủ là phải có bố cục rõ ràng, đầy đủ các ý mà cấu trúc của một dạng bài cần có.

Tiếp theo là SÂU và Hay một đoạn văn hay là phải súc tích nhưng mà sâu sắc, có những điểm nhấn riêng, phong cách, quan điểm riêng của mình như vậy thì mới được coi là hay và chỉ như vậy bạn mới có thể đạt được 2 điểm bài này.

Nghe thì có vẻ đơn giản đó nhưng mình biết đã có rất rất nhiều bạn mắc phải lỗi này khi đề bài yêu cầu viết một đoạn văn chứ không phải là viết một bài văn như mấy năm trước đó. Thế nhưng các bạn nên rất tự nhiên viết xong mở bài xuống dòng, viết xong một đoạn ở thân bài xuống dòng…

Chinh phục nghị luận xã hội 200 chữ
Chinh phục nghị luận xã hội 200 chữ

Và cuối cùng số điểm mà bạn nhận được là 0.25 – 0.5. Đơn giản là vì khi chấm xuống dòng tức kết thúc một đoạn và khi đó người chấm sẽ thẳng tay cho bạn điểm mà không cần đọc.

Với một cỡ chữ bình thường, dãn cách vừa phải thì 200 chữ sẽ rơi vào 20 – 25 dòng, mình nghĩ 20 dòng vẫn là đẹp nhất. Chính vì bị giới hạn dung lượng nên bạn hãy để ý bài viết của mình làm sao đừng để vượt quá giới hạn này. Và 25 dòng thì cũng đồng nghĩa với 25 phút, căn chỉnh thời gian làm bài sao cho thật hợp lý vì nghị luận văn học vẫn còn đang đợi bạn.

Đã là nghị luận xã hội thì không thể nào thiếu được dẫn chứng và dẫn chứng cũng là một cách để bạn gây ấn tượng với người chấm thi vì chỉ khi bạn có những kiến thức về xã hội thì bạn mới có thể lấy một dẫn chứng hay và ý nghĩa. Không cần phải kể lể dài dòng về dẫn chứng mà chỉ cần vừa đủ nhưng phải khái quát và chân thực nhất.

Xem thêm: Phân tích nhân vật Mị trong truyện ngắn Vợ Chồng A Phủ hay nhất 2018

Cho dù là một đoạn văn đi chăng nữa thì bạn vẫn cần phải có phần mở đoạn và quan trọng hơn hết là dẫn dắt được vấn đề mà đề bài yêu cầu. Cách mở đoạn không cần phải quá cầu kì như một bài văn nhưng mà nó vẫn cần phải có chút gì ấn tượng để tạo thiện cảm với người đọc.   Mình có một cách mở đầu một đoạn nghị luận xã hội 200 chữ khá là khái quát và ấn tượng như sau: “Trong thời đại mà con người suy tính nhiều hơn là yêu thương , bỏ quên nhiều hơn là tìm lại thì chúng ta đang phải đối mặt với một số vấn đề tưởng như không có lời đáp, trong đó là… Bây giờ cùng tôi  đi tìm hiểu lời giải đáp cho vấn đề đó.  Hãy để tôi dẫn bước cho bạn”.   Mình sẽ lấy đề bài trong đề minh họa 2018: “Ý nghĩa của sự trải nghiệm trong cuộc sống” làm ví dụ cho mở bài trên: “Trong thời đại mà con người suy tính nhiều hơn là yêu thương , bỏ quên nhiều hơn là tìm lại thì chúng ta đang phải đối mặt với một số vấn đề tưởng như không có lời đáp, trong đó là ý nghĩa của sự trải nghiệm trong cuộc sống. Bây giờ cùng tôi  đi tìm hiểu lời giải đáp cho vấn đề đó.  Hãy để tôi dẫn bước cho bạn”. 

Mở đoạn đã có thì việc tiếp theo là bạn phải đảm bảo một phần thân gồm đầy đủ các ý sau: Giải thích, phân tích, chứng minh, bình luận và bài học. Và để hoàn thành các ý đó các bạn có thể trả lời cho một số đơn giản.

LƯU Ý: Hãy đi sâu vào những gì mà đề bài hỏi, đề bài ra là ý nghĩa của sự trải nghiệm thì hãy tập trung xoáy vào phần ý nghĩa còn những phần khác hãy trình bày một cách ngắn, đúng, đủ là được.

Mình sẽ tiếp tục lấy ví dụ là ý nghĩa sự trải nghiệm trong cuộc sống, bạn sẽ làm như sau:

– Vì sao trải nghiệm trong cuộc sống lại quan trọng?

– Ý nghĩa của sự trải nghiệm trong cuộc sống (Đây chính là câu hỏi của đề bài vậy nên bạn cần nhấn mạnh, xoáy sâu vào nó )

– Làm thế nào để có nhiều trải nghiệm? – và cuối cùng có nhiều trải nghiệm trong cuộc sống để làm gì?

Và để có một bài làm hoàn chỉnh thì bạn nên có một kết bài hay chứ không nên sơ sài quá, ai lại “đầu voi đuôi chuột” thế. Và một lưu ý nhỏ khi bạn viết mở bài đó là phần mở bài bạn nên viết một cách tự nhiên, như là bạn đang trải lòng chia sẻ chứ không nên gàn giọng kiểu như dạy đời người ta. Giám khảo sẽ rất khó chịu với kiểu kết bài như vậy.   ĐỌC THÊM:

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Khoa Y Dược Hà Nội tuyển sinh chính quy & liên thông vb2 các ngành Y Dược

Du học & XKLD Hướng tới 1 tương lai phát triển hơn

Top 15 phim anime hay nhất mọi thời đại không đọc hơi phí

Bài viết mới nhất

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x