Cổng Thông Tin Đại Học, Cao Đẳng Lớn Nhất Việt Nam

Đề thi THPT môn Văn theo hướng mới năm 2018

Đề thi THPT môn Văn theo hướng mới:

Đề thi THPT môn Văn theo hướng mới:
Đề thi THPT môn Văn theo hướng mới:

Đề thi THPT môn Văn theo hướng mới sẽ như thế nào:

Tiếp tục bài viết trước Anh muốn đưa ra một số đề bài nữa cho các em ôn tập. Mong rằng với một số lượng đề không quá nhiều các em có thể ôn tập thật kĩ cho kì thi quan trọng trước mắt nào chúng ta cùng nhau đi vào bài viết này: Đề thi THPT môn Văn theo hướng mới.

Đề bài: Cảm nhận vẻ đẹp cây xà nu trong các đoạn trích

Trong truyện ngắn Rừng xà nu, Nguyễn Trung Thành đã nhiều lần nhắc đến cây xà nu. Đoạn văn mở đầu, tác giả viết:

“Làng ở trong tầm đại bác của đồn giặc…Đứng trên đồi xà nu ấy trông ra xa, đến hết tầm mắt cũng không thấy gì khác ngoài những đồi xà nu nối tiếp tới chân trời”.

Và kết thúc tác phẩm là: “Tnú lại ra đi. Cụ Mết và Dít đưa anh ra đến rừng xà nu gần con nước lớn. …Ba người đứng ở đấy nhìn ra xa.Đến hút tầm mắt cũng không thấy gì khác ngoài những rừng xà nu nối tiếp chạy đến chân trời”.

Cảm nhận vẻ đẹp cây xà nu trong các đoạn trích trên.Từ đó, anh/chị lí giải nhận định: Cây xà nu là một sáng tạo nghệ thuật đặc sắc tạo nên màu sắc sử thi và sự lãng mạn bay bổng cho thiên truyện”.

Đề 1: Đề Bài: Phân tích vẻ đẹp “chiếc thuyền lưới vó”ở đầu truyện Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu mà nhân vật Phùng đã phát hiện ra và hình ảnh “những tấm ảnh tôi mang về”ở cuối truyện. Từ đó làm nổi bật thông điệp về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống.

Đề 2: Phân tích hai trạng thái cảm xúc trên của nghệ sĩ Phùng. Từ đó làm rõ quan niệm của nhà văn về mối quan hệ giữa nghệ thuật và hiện thực cuộc sống

Trong phần đầu đoạn trích “Chiếc thuyền ngoài xa”, nhà văn Nguyễn Minh Châu đã miêu tả hai trạng thái cảm xúc của nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng. Khi nhìn thấy chiếc thuyền ở ngoài khơi xa, Phùng “tưởng chính mình vừa khám phá thấy cái chân lí của sự toàn thiện, khám phá thấy cái khoảnh khắc trong ngần của tâm hồn”. Nhưng khi chiếc thuyền lại gần bờ, Phùng đã chứng kiến cảnh lão đàn ông hùng hổ đánh vợ, khiến anh “kinh ngạc đến mức, trong mấy phút đầu, tôi cứ đứng há mồm ra mà nhìn” và “vứt chiếc máy ảnh xuống đất chạy nhào tới”.

Tham khảo đáp án chi tiết tại đây: Bộ đề thi thpt quốc gia môn ngữ văn theo hướng mới năm 2019

Đề 1: Trong văn bản trên, tác giả đề cao việc “làm thế nào để đối thoại với chính mình”. Vì từ “đối thoại với chính mình” mới hiểu được mình để có cách ứng xử và hành động hợp lí.

Theo anh/chị, có thể coi đoạn văn sau (trong tác phẩm Chí phèo của Nam Cao) là lời “đối thoại với chính mình” của Chí Phèo không? Sau những lời này, Chí Phèo có thực sự “hiểu được chính mình” không?

Hắn nhìn bát cháo hành bốc khói mà bâng khuâng […] Thị Nở giục hắn ăn nóng. Hắn cầm lấy bát cháo đưa lên mồm. Trời ơi cháo mới thơm làm sao! Chỉ khói xông lên cũng đủ làm người nhẹ nhõm. Hắn húp một húp và nhận ra rằng: Những người suốt đời không ăn cháo hành không biết rằng cháo hành ăn rất ngon. Nhưng tại sao mãi đến tận bây giờ hắn mới nếm mùi vị cháo?

Hắn tự hỏi rồi lại tự trả lời: Có ai nấu cho mà ăn đâu? Mà còn ai nấu cho mà ăn nữa!

(Trích Chí Phèo,  Nam Cao, Ngữ văn 11,  NXB Giáo dục 2007, Tr. 150)

(Đáp án đề bài này đang được cập nhật)

Đề thi THPT môn Văn theo hướng mới:
Đề thi THPT môn Văn theo hướng mới:

Đề 1:

Về hình tượng sông Hương trong bút kí “Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường”, có ý kiến cho rằng:
“ Sông Hương mang vẻ đẹp đầy nữ tính và rất mực đa tình.”
Hãy làm sáng tỏ ý kiến trên bằng việc cảm nhận hai đoạn văn sau:

 “Phải nhiều thế kỷ qua, người tình mong đợi mới đến đánh thức người con gái đẹp nằm ngủ mơ màng giữa cánh đồng Châu Hóa đầy hoa dại. Nhưng ngay từ đầu vừa ra khỏi vùng núi, sông Hương đã chuyển dòng một cách liên tục, vòng những khúc quanh đột ngột, uốn mình theo những đường cong thật mềm, như một cuộc tìm kiếm có ý thức để đi tới nơi gặp thành phố tương lai của nó”

Và: “Và rồi,như sực nhớ lại một điều gì chưa kịp nói, nó đột ngột đổi dòng, rẽ ngoặt sang hướng đông – tây để gặp lại thành phố lần cuối ở góc thị trấn Bao Vinh xưa cổ. Đối với Huế,nơi đây chính là chỗ chia tay dõi xa ngoài mười dặm trường đình. Riêng với sông Hương, vốn đang xuôi chảy giữa cánh đồng phù sa êm ái của nó, khúc quanh này thực bất ngờ biết bao. Có một cái gì rất lạ với tự nhiên và rất giống con người ở đây;và để nhân cách hóa nó lên, tôi gọi đấy là nỗi vương vấn, cả một chút lẳng lơ kín đáo của tình yêu

Kì thi THPT QG năm 2019 có rất nhiều thay đổi đặc biệt là môn văn. Vậy nên điều quan trọng đó là bạn phải có cách ôn luyện hợp lý, bám sát với các dạng đề thi đó mới là yếu tối cốt yếu đến với thành công.

Vậy nên Knock Out Kì Thi THPT QG Môn Ngữ Văn chính là giải pháp để hạ gục môn văn.

Với việc bám sát với đề thi của bộ giáo dục cuốn sách này gồm 12 tác phẩm trọng điểm trong chương trình ngữ văn 12 được soạn thảo theo 3 phần:

Tiếp theo cuốn sách còn hướng dẫn chi tiết cách làm dạng bài đọc hiểu xã hội và nghị luận văn học theo hướng mới. Đặc biệt dạng bài đọc hiểu sẽ không còn kiểm tra bạn về ngữ pháp: phương thức biểu đạt, biện pháp tu từ… mà sẽ nhấn mạnh vào các câu hỏi dạng mở đòi hỏi các bạn phải luyện tập thật nhiều vì thế Knock Out Kì Thi THPT QG Môn Ngữ Văn​ sẽ chuẩn bị cho bạn 12 đề đọc hiểu văn bản chuẩn dạng đề mới cùng với đó là 12 đoạn nghị luận xã hội có cơ hội ra đề lớn nhất.

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Khoa Y Dược Hà Nội tuyển sinh chính quy & liên thông vb2 các ngành Y Dược

Du học & XKLD Hướng tới 1 tương lai phát triển hơn

Top 15 phim anime hay nhất mọi thời đại không đọc hơi phí

Bài viết mới nhất

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x