Cổng Thông Tin Đại Học, Cao Đẳng Lớn Nhất Việt Nam

Cách làm nghị luận văn học về ý kiến bàn về văn học hiệu quả nhất 2019

Cách làm nghị luận văn học về ý kiến bàn về văn học:

Cách làm nghị luận văn học về ý kiến bàn về văn học:
Cách làm nghị luận văn học về ý kiến bàn về văn học:

Cách làm nghị luận văn học về ý kiến bàn về văn học:

Xin tất cả mọi người, hôm nay thực sự mình cảm thấy rất hứng thú với bài viết này và muốn ngay lập tức chia sẻ nó tới mọi người vì tính chất và tầm quan trọng của nó đến điểm số của các bạn trong bài thi.

Mình sẽ giải thích rõ hơn là vì sao lại như vậy, các bạn vẫn luôn nghĩ rằng việc phân tích văn bản mới là bản chất là tiền đề để có làm mọi đề. Đúng là như vậy nhưng mà nó chỉ đúng với vài năm về trước  và đúng với các em học cấp học dưới chúng ta.

Còn các bạn thì nên thay đổi quan niệm đó dần đi vì việc phân tích văn bản bây giờ đã có sơ đồ tư duy lo liệu cả rồi, một sơ đồ tư duy chi tiết hoàn toàn có thể thay thế cho việc bạn làm một bài phân tích văn bản.

Còn nghị luận bàn về ý kiến văn học thì sao?  Khi làm dạng bài này bạn phải kết hợp nhuần nhuẫn ba phương pháp lập luận chính: giải thích, phân tích và bàn luận nó đồng nghĩa với việc bạn đang làm một bài phân tích + một bài cảm nhận văn học + xa hơn nữa dạng bài có thể là một câu hỏi 5 điểm trong đề thi và còn tiền đề giúp các bạn hoàn thành tốt kiểu bài so sánh hai vấn đề, hai hiện tượng vì hai dạng bài này có nhiều nét rất tương đồng và bổ trợ rất nhiều cho nhau.

Cách làm nghị luận văn học về ý kiến bàn về văn học:
Cách làm nghị luận văn học về ý kiến bàn về văn học:

Với những gì kể trên mong rằng bạn sẽ thay đổi quan niệm của mình về việc dạng bài nào mới là tiền đề trong việc học tập của mình. Và ngay từ  bây giờ sau khi học một văn bản mới nào thì đừng nghĩ tới việc phân tích văn bản đó làm gì cho mất thời gian thay vào đó hãy vẽ một sơ đồ tư duy và bắt tay vào một bài bình luận.

Như vậy bạn sẽ ghi nhớ kiến thức tốt hơn nhiều và tạo được những ý quan trọng cho các kiểu đề sau này.Vậy nên, hãy nghiên cứu kĩ bài viết này nha.

Đây là sơ đồ tổng quan về các làm dạng bài này mà mình đã cung cấp cho các bạn ở trong bài viết các bạn có thể xem lại để hiểu rõ hơn. Bây giờ mình sẽ phân tích kĩ sơ đồ này cho các bạn nắm rõ được phương pháp làm. Nhưng trước khi bắt đầu thì các bạn nên nhớ kĩ kiểu bài này luôn có 2 dạng:

Xem thêm: Phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao của học sinh giỏi

Tại sao mình lại phân ra như vậy vì phân tích một vấn đề thì các bạn có thể làm bình thường, nó khá giống với dạng bài nghị luận xã hội.

Nhưng nếu là nhiều vấn đề (chủ yếu là hai ) thì trước khi làm các bạn phải xác định rõ 2 vấn đề trên cũng làm rõ một vấn đề hay nói về 2 vấn  đề khác nhau, từ đó nhận định 2 vấn đề đó cùng đúng, cùng sai hay một đúng một sai. Đây chính là bước tìm hiểu đề.

Đây là một phần khá cơ bản và chắc chắn không quá khó, các bạn chỉ cần nhớ kĩ 3 vấn đề sau là sẽ làm tốt được phần này:

Trước khi bắt tay viết phần thân của bài viết mình muốn các bạn nhớ rõ một quy tắc vô cùng quan trọng: “Ý kiến, nhận định —-> phân tích, giải thích, chứng minh —-> Ý kiến, nhận định”.

Đây là một phần bắt buộc phải nhớ vì khi làm bài nó sẽ tạo thành một vòng tròn cứ như vậy. Thế nên lúc nào các bạn cũng phải bám sát theo vấn đề của đề bài đặt ra là gì.

3. Bàn luận (1 điểm ):

0 0 vote
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Khoa Y Dược Hà Nội tuyển sinh chính quy & liên thông vb2 các ngành Y Dược

Du học & XKLD Hướng tới 1 tương lai phát triển hơn

Top 15 phim anime hay nhất mọi thời đại không đọc hơi phí

Bài viết mới nhất

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x