Cổng Thông Tin Đại Học, Cao Đẳng Lớn Nhất Việt Nam

Bí Quyết Đạt Điểm Tối Đa Bài Đọc Hiểu Với Sơ Đồ Tư Duy

Bí quyết đạt điểm tối đa bài đọc hiểu với Sơ Đồ Tư Duy:

Bí quyết đạt điểm tối đa bài đọc hiểu với Sơ Đồ Tư Duy
Bí quyết đạt điểm tối đa bài đọc hiểu với Sơ Đồ Tư Duy

Bí quyết đạt điểm tối đa bài đọc hiểu với Sơ Đồ Tư Duy

Xin chào tất cả các teen 2k1 và các bạn học sinh, như các bạn đã biết thì cấu trúc của một đi thi môn ngữ văn gồm có 2 phần là: phần đọc hiểu và phần làm văn. Trong đó phần đọc hiểu chỉ chiếm 3 trên tổng số 10 điểm của bài thi.

Thế nhưng các bạn không nên coi thường phần này vì có thể nói đây là phần bạn dễ kiếm điểm nhất và để đạt điểm tối đa  bài đọc hiểu là không khó. Bạn thử nghĩ xem với 20 phút đầu trong phòng thi bạn đã có chắc trong tay mình 3 điểm đầu tiên thì sẽ như thế nào? Chắc chắn bạn sẽ  tự tin hơn rất nhiều trong việc làm những câu hỏi tiếp theo.

Nói là như vậy, nhưng vẫn có rất nhiều bạn cảm thấy khó khăn trong việc làm bài đọc hiểu, các bạn chỉ làm được câu 1 và câu 2 còn câu 3,4 thì không làm hoặc làm một cách sơ sài, thiết ý dẫn đến mất điểm một cách rất đáng tiếc.

Thế nên hôm nay chúng mình sẽ chia sẻ cho các bạn một “bảo bối thần kì ” giúp các bạn đạt điểm tối đa bài đọc hiểu một cách dễ dàng. “Bảo bối ” đó mang tên sơ đồ tư duy. Hãy cùng  đến với Bí Quyết Đạt Điểm Tối Đa Bài Đọc Hiểu Với Sơ Đồ Tư Duy.

Với bí quyết đạt điểm tối đa bài đọc hiểu với sơ đồ tư duy các bạn chỉ cần mất 3 bước để đạt điểm tối đa rất đơn giản và ngắn gọn phải không và nói vui thì đây chính là bí quyết để “bẻ khóa ” mọi bài đọc hiểu, còn chần chừ gì nữa mà không tìm hiểu xem 3 bước đó là gì:

Bí quyết đạt điểm tối đa bài đọc hiểu với Sơ Đồ Tư Duy
Bí quyết đạt điểm tối đa bài đọc hiểu với Sơ Đồ Tư Duy

Khi bắt tay làm một bài đọc hiểu, thì điểm chung của các bạn đều mắc phải một lỗi rất nghiêm trọng đó là đọc văn bản đầu tiên. Và đó chính là cái sai khiến các bạn lạc lối trong văn bản, khiến các bạn thiếu đi sự tư duy câu hỏi điều đó đồng nghĩa với những câu vận  dụng, vận dụng cao các bạn rất khó để trả lời. Vậy phải làm như thế nào?
Trước khi bắt đầu đọc văn bản đọc hiểu bạn nên đọc qua các câu hỏi, làm như vậy khiến cho bộ  não bạn có những hình dung đầu tiên về văn bản.

Điều này rất quan trọng vì nó sẽ giúp cho quá trình đọc văn bản của bạn hiệu quả hơn, bạn sẽ xác định trước được phần này thuộc câu hỏi nào, rút ngắn được rất nhiều thời gian trong quá trình làm bài. Qua đó nắm chắc được nội dung của bài đọc và lựa chọn cho mình được hình ảnh trung tâm của cả bài.Vậy tại sao phải lựa chọn hình ảnh trung tâm làm gì cho mất thời gian mà không đi đọc rồi làm luôn có phải nhanh hơn không? Xin thưa là không vì với việc lựa chọn hình ảnh trung tâm cho toàn bài thì ngay lập tức khi nhớ tới nó bạn sẽ hiểu ngay được chủ đề hay nội dung của văn bản này là gì kết hợp với việc đọc câu hỏi từ trước đó thì ngay lập tức bộ não của bạn sẽ tư duy về những vấn đề có trong câu hỏi.

Từ đó sẽ tạo ra nhiều liên tưởng,  nhiều ý cho việc trả lời câu hỏi mà người ra đề đặt ra cho các bạn. Rõ ràng việc lựa chọn hình ảnh  giúp bạn tư duy nhanh hơn, hiệu quả hơn và sáng tạo hơn.

Thông thường thì một đề đọc hiểu bao gồm có 4 câu hỏi được chia ra làm các cấp độ khác nhau. Khi  phân chia cấp độ như các bạn có thể xác định câu hỏi này thuộc vào cấp độ nào từ đó có cách trả lời thích hợp:

—> Tóm lại: Với việc có được một cái nhìn tổng quát về các câu hỏi ở bước một và sự tư duy về mức mục đích, cấp độ của từng câu hỏi ở bước 2 sẽ giúp bạn trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, xúc tích không thiếu ý, lặp ý trong câu trả lời. Đúng là người xưa nói cấm có sai “biết địch biết ta trăm trận trăm thắng ” mà.

Xem thêm: Sơ đồ tư duy Chí Phèo độc lạ nhưng hiệu quả

Đây cũng là bước quan trọng nhất quyết định việc bạn có đạt điểm tối đa hay không. Thông thường các bạn mất điểm vì các câu trả lời bị thiếu ý, nhưng với sơ đồ tư duy các ý sẽ được phân chia rõ ràng và không bao giờ lặp nhau.

Để đi tới đáp án cuối cùng bạn phải trải qua nhiều bước tương ứng là các cấp độ câu hỏi, các ý bạn đã lập từ trước của sơ đồ tư duy và khi nhìn vào nó bạn sẽ có những ý trả lời đúng, đủ và không lặp. Ngoài ra mình còn có một số gợi ý cho các bạn trong việc hình thành ý trả lời câu hỏi:

—> Bài viết đến đây là kết thúc mong rằng với ứng dụng sơ đồ tư duy các bạn sẽ có những cách làm bài tốt hơn và đạt điểm tối đa trong việc làm bài đọc hiểu.

0 0 vote
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Khoa Y Dược Hà Nội tuyển sinh chính quy & liên thông vb2 các ngành Y Dược

Du học & XKLD Hướng tới 1 tương lai phát triển hơn

Top 15 phim anime hay nhất mọi thời đại không đọc hơi phí

Bài viết mới nhất

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x